Marketing Trực Tuyến

Thứ Hai, 31 tháng 5, 2010

Máy bay Jetstar gặp sự cố giảm áp suất buồng lái

(Dân trí) - Theo thông tin Dân trí mới nhận được từ đại diện Jetstar, nguyên nhân của việc chuyến bay BL806 ngày 28/5 của Jetstar phải bay vòng và hạ cánh trở lại sân bây Tân Sơn Nhất sau khi cất cánh là do hệ thống đèn báo áp suất khoang lái thấp hơn bình thường.
Ảnh minh họa.
Sau khi cất cánh được 15 phút (đạt độ cao khoảng 2000 mét), cơ trưởng phát hiện hệ thống đèn báo chỉ áp suất buồng lái thấp hơn bình thường nên đã quyết định cho máy bay quay lại sân bay để kiểm tra. Tuy nhiên, phải sau 2h chuyến bay BL806 mới được hạ cánh trở lại sân bay Tân Sơn Nhất sau khi bay nhiều vòng trên không.
Giải thích cho việc máy bay phải bay vòng nhiều lần trên không, đại diện Jetstar cho biết, cơ trưởng phải thực hiện điều đó để tiêu hao bớt nhiên liệu nhằm giải tải cho máy bay trước khi hạ cánh.
Theo đại diện Jetstar: “Hầu hết tất cả các loại máy bay đã được sản xuất trên thế giới đều quy định trọng tải cất cánh tối đa và hạ cánh tối đa. Thông thường, lượng nhiên liệu được tính toán cẩn thận để nạp cho máy báy trước khi cất cánh.
Trong quá trình bay, máy bay sẽ tiêu hao bớt nhiên liệu, đồng thời giảm tải cho máy bay để bảo đảm trọng tải hạ cánh, hạn chế tối đa lực tác động lên càng máy bay lúc đáp xuống đường băng. Trong một số trường hợp có phát sinh, máy bay sẽ phải bay vòng để tiêu hao bớt nhiên liệu trước khi hạ cánh”.
Cũng theo đại diện Jetstar, một số loại máy bay có khả năng xả nhiên liệu trên không nên khi gặp trục trặc có thể giảm tải bằng cách xả nhiên liệu và nhanh chóng hạ cánh. Máy bay của Jetstar đang dùng không có khả năng này nên buộc phải bay vòng để tiêu hao nhiên liệu, qua đó giảm trọng lượng cho máy bay.
Trả lời câu hỏi tại sao lại phải bay vòng trên không mất 2h, trong khi cùng thời gian đó có thể bay ra Hà Nội, đại diện Jetstar trả lời: “Để bay ra Hà Nội, máy bay phải đạt độ cao 10.000 mét, điều đó vi phạm an toàn bay khi đã có cảnh báo áp suất buồng lái thấp hơn bình thường. Vì thế nên việc cơ trưởng quyết định bay vòng ở độ cao 2000 mét để tiêu hao nhiên liệu là một quyết định hoàn toàn phù hợp với nguyên tắc, quy định của ngành Hàng không”.
Về việc khách hàng phản ánh có khói từ động cơ, đại diện Jetstar cũng cho biết: “Khi động cơ máy bay hoạt động, luồng khí được tạo ra phía sau động cơ, vào ban đêm một số hành khách ngồi khu vực cửa sổ có thể nhìn thấy. Hiện tượng này thường được nhìn thấy rõ trên bầu trời khi các máy bay chiến đấu cất cánh”.
“Để giảm chi phí các chuyến bay, qua đó có thể cung cấp cho các khách hàng những chuyến bay với giá rẻ, hãng phải cắt giảm nhiều dịch vụ, nhiều tiện ích nhưng điều kiện an toàn thì hãng không được can thiệp.
Đây là một lỗi kỹ thuật đã làm tất cả các hành khách trên chuyến bay BL806 phải một phen hoảng sợ, đồng thời ảnh hưởng nhiều đến hình ảnh của Jetstar trong mắt người tiêu dùng là điều mà Jetstar thực sự không mong muốn”.
Số lượng máy bay của Jetstar hiện nay vừa đủ với khả năng (không có dự phòng) và được liên tục khai thác nối tiếp nhau, do đó, khi có trục trặc xảy ra ở một chuyến bay thì sẽ ảnh hưởng đến các chuyến kế tiếp. Đây cũng là nguyên nhân thời gian gần đây Jetstar có nhiều chuyến bay bị trễ vì những trục trặc ở một chuyến do động cơ bị chim đâm phải.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét