Marketing Trực Tuyến

Thứ Hai, 31 tháng 5, 2010

TP Vinh: Thị trường phao thi tốt nghiệp THPT giảm “nhiệt”

(Dân trí) - Thông thường, kỳ thi tốt nghiệp THPT là mùa làm ăn trên thị trường “phao thi”. Nhưng năm nay tình hình đã khác trước. Khu vực quanh ĐH Vinh - nơi được xem là “chợ đầu mối” của thị trường “phao thi” ở Nghệ An những năm trước thì năm nay vắng lặng lạ thường.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có 6 môn thi gồm: Toán, Văn, Lịch sử, Địa lý, Hoá học và tiếng Anh. Trong đó môn Hoá học và tiếng Anh được thi với hình thức trắc nghiệm. Các môn còn lại vẫn được thi với hìnhh thức tự luận. Bởi vậy vẫn có “nguy cơ” tái diễn tình trạng sử dụng tài liệu trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Trong vai một người đi tìm “phao” cho đứa em chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp vào ngày 2/6 tới, đến cửa hàng photocopy nào chúng tôi cũng chỉ nhận được cái lắc đầu “Không có đâu. Hai năm nay thi cử làm chặt, học sinh không dám sử dụng tài liệu nên làm “phao” cũng không bán được”.
Năm nay, lượng tài liệu thu nhỏ đã giảm hẳn so với những năm trước. (Ảnh: H.L)
Theo chỉ dẫn của một chị bán hàng tạp hoá đầu đường Trịnh Kinh Vỹ (phường Bến Thuỷ, TP Vinh), chúng tôi bước vào một cửa hàng photocoppy không có tên chủ hiệu. Khi nghe chúng tôi trình bày muốn mua một ít tài liệu, một thanh niên chừng 20 tuổi thoáng chút lưỡng lự rồi bảo ngồi chờ vì chị chủ đi vắng.
Qua quan sát, ngay lối đi là hai thùng cát - tông đựng đầy những cuốn sách tham khảo đã được thu nhỏ đóng thành từng cục. Chủ yếu là sách tham khảo môn văn lớp 9 và lớp 12. Khoảng 30 phút sau, bà chủ quán đi về.
Sau khi nghe tôi trình bày, chị ta đi vào gầm cầu thang và lôi ra một cuốn sách tham khảo “Tuyển tập 150 bài văn hay lớp 12” nhỏ bằng bàn tay, dày cộp, chữ nhỏ như con kiến với giá 14.000/quyển. Có quyển khác không chị? Bà chủ quán đon đả: “Còn quyển 125 bài văn nữa. Nhưng cái này nhiều bài hơn, đầy đủ hơn mà”.
Chúng tôi chê tài liệu chữ quá nhỏ, lại dày nên khi vào phòng thi sẽ có xoay sở, bà chủ quán mách nước: “Không can chi. Có cả mục lục nữa. Chỉ cần xem mục lục là biết ngay bài cần tìm.” Chúng tôi tỏ ý muốn mua cả bộ tài liệu Văn - Sử - Địa, bà chủ quán cho biết “hàng đã hết”, hiện trong quán chỉ còn 5 cuốn tài liệu: “Ở đây chỉ có cửa hàng của chị mới có tài liệu thu nhỏ này thôi. Các quán khác không làm nữa mô vì in mỗi cuốn tài liệu này mất thời gian lắm mà lời lãi chẳng bao nhiêu. Cửa hàng chị làm vì ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) người ta đặt đấy”.
Thấy chúng tôi vẫn “tha thiết” muốn mua tài liệu môn Lịch sử và Địa lý, chị đề nghị đặt cọc tiền chiều quay lại lấy. “Hai cuốn tài liệu Lịch sử và Địa lý mỏng hơn quyển Văn nên chỉ mất 11.000 thôi”, chị cho biết thêm.
Lấy cớ tìm mua nơi khác, chúng tôi đánh bài chuồn. Chị chủ hàng vẫn với theo: “Ở đây không có ai bán tài liệu nữa mô, chiều đến lấy nha tí nữa chị phô tô. Em có ai giới thiệu đến đây nhà, chị tính phần trăm cho...”.
Rời đường Trịnh Kinh Vỹ, chúng tôi lang thang mấy con đường xung quanh khu vực Trường ĐH Vinh. Một chủ hiệu photocoppy trên đường Bạch Liêu cho biết: “Bây giờ học sinh lấy vở học ôn của các thầy cô giáo đã giải đáp đi photo thu nhỏ để làm tài liệu chứ không mua sách tham khảo photo sẵn như trước đây nữa. Có photo ra cũng không bán được nên hầu hết các của hàng photo ở đây đều không làm tài liệu này nữa”.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét