Marketing Trực Tuyến

Thứ Ba, 1 tháng 6, 2010

Cô bạn “văn võ song toàn” muốn đạt thủ khoa cả hai kỳ thi

(Dân trí) - Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2010, Nguyễn Thị Hồng Nhung đã xuất sắc đạt giải nhì môn Văn. Cô bé có vóc dáng nhỏ bé, xinh xắn cũng trở nên “cao lớn” trong mắt mọi người khi đã là một đệ nhất đẳng huyền đai môn Suzucho Kara Karate.

Học văn giỏi nhờ khát vọng

Đội cơn mưa giông tầm tã, chúng tôi tìm đến nhà Nhung ở khối 3, thị trấn Hương Khê, Hà Tĩnh. Nhung đón khách trong căn phòng nhỏ bé vừa là phòng ngủ, vừa là góc học tập trên gác xép. Với Nhung, từ căn phòng này phóng mắt nhìn ra khoảng không trung bao la của “phố núi” có thể khám phá ra bao điều thú vị.
Hồng Nhung là học sinh lớp 12C1, Trường THPT Hương Khê, Hà Tĩnh. Cô bạn sinh năm 1992 trong một gia đình tiểu thương, mẹ buôn bán nhỏ ngoài chợ huyện, còn bố hiện giờ đau ốm, thường xuyên phải chạy chữa ngoài Hà Nội. Nhiều hôm mẹ phải bỏ chợ để lo cho bố khiến cho Nhung cũng thêm lo âu.
Trong hoàn cảnh đó, khát vọng vươn tới đỉnh cao Văn học của Nhung thêm cháy bóng. Đó là món quà mà em muốn tặng cho bố để vượt qua bệnh tật. “Từ cấp hai, em đã đam mê văn học bởi vẻ đẹp và ý nghĩa đích thực của nó. Với em, văn chương cũng như cuộc sống. Học Văn là học yêu cuộc sống từ những điều giản dị, bé nhỏ nhất. Viết Văn là để truyền tải cảm xúc bên trong của mình một cách bình dị, chân thành” - Nhung cho biết.
Hồng Nhung bên góc học tập để chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp PTTH.
Những năm tháng học tại mái trường THPT Hương Khê, niềm đam mê văn chương của Nhung được tôi luyện dưới sự dìu dắt của thầy Phan Quốc Thanh. Không giấu nổi cảm xúc về “thần tượng” của mình, Nhung nói: “Thầy Thanh là giáo viên chủ nhiệm mẫu mực, có một tâm hồn văn chương phong phú. Đặc biệt, cách truyền tải của thầy đã dẫn dắt em mê say từng lời giảng. Em đã học được ở thầy tư duy logic và khả năng cảm thụ văn chương…”.

Không phụ công của thầy, trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Văn cấp tỉnh, năm nào Nhung cũng đạt giải: lớp 10 đạt giải ba, lớp 11 và lớp 12 đạt giải nhì và đỉnh cao là giải nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2010.

Hành trình đến với giải thưởng này với Nhung là một sự khổ luyện. Nhung chia sẻ: “Em là học sinh trường không chuyên, đạt giải nhì cấp tỉnh được gọi vào đội tuyển quốc gia ôn luyện. Đó là một áp lực lớn đối với em. Biến áp lực thành động lực, em đã tận dụng tối đa quỹ thời gian có được để tích lũy kiến thức, rèn luyện kỹ năng và bản lĩnh tự tin cho kỳ thi mang tầm vóc quốc gia này.”

Những ngày ôn thi ở thành phố Hà Tĩnh, Nhung phải xa nhà, thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ, em tự lo liệu cho mình mọi thứ. Nhung tự nhủ phải ráng hết sức mang món quà đầy ý nghĩa về tặng bố.

Thương trò nuôi chí lớn, những ngày gần thi thầy Thanh đi xe máy gần 50km xuống TP để truyền đạt thêm kiến thức cho Nhung. Những lúc không xuống được để giảng giải trực tiếp, thầy lại trao đổi qua điện thoại. Có người thầy tâm huyết cùng đồng hành, Nhung như được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua những áp lực.

Những nỗ lực không biết mệt mỏi đó đã giúp Nhung đạt được 15/20 điểm trong bài thi học sinh giỏi quốc gia.

Khi được hỏi về cảm xúc lúc biết tin đạt giải nhì, Nhung cho hay: “Đậu học sinh giỏi quốc gia là quá sức tưởng tượng của em. Hạnh phúc nhất là khi em thấy nụ cười của bố mẹ và thầy cô”.

Đặt mục tiêu đậu thủ khoa cả hai kỳ thi

Không chỉ học giỏi Văn, Nhung còn là một lớp phó học tập năng động, học giỏi đều tất cả các môn. Em cũng tham gia hết mình các hoạt động, phong trào Đoàn, Hội do Đoàn trường tổ chức. Không có cuộc thi nào của Đoàn mà Nhung chịu bỏ cuộc và luôn “ẵm” về những giải thưởng làm rạng rỡ cho trường như: Giải nhất cuộc thi tìm hiểu “140 Đảng bộ, quê hương Hương Khê”; giải nhì cuộc thi “40 năm Ngã ba Đồng Lộc” và giải nhất cuộc thi “Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến và anh hùng” cấp huyện...
Những tấm bằng khen cho các giải thưởng văn học mà Hồng Nhung giành được.
Đặc biệt, cô chủ nhân giải nhì môn Văn quốc gia còn giỏi cả... võ. Trong kỳ thi lên đai môn võ Suzucho Kara Karatedo tại Huế tháng 9/2009, Nhung đã được cấp chứng thư chứng nhận xứng đáng với đẳng trật: đệ nhất đẳng huyền đai. Nhung cho hay: “Em học võ là để rèn luyện thể chất và tinh thần, phòng thân chứ đâu dám đấm đá, so đo gì”.

Hiện tại, Nhung đang tập trung ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH. Nhung đang phấn đấu đạt thủ khoa trong cả hai kỳ thi tốt nghiệp PTTH và thi vào Đại học Luật. Cô bạn cũng đặt mục tiêu trở thành một luật sư tài ba trong tương lai.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét