Marketing Trực Tuyến

Thứ Tư, 2 tháng 6, 2010

Chuẩn bị có máy tính bảng 100 USD

(Dân trí) - Tổ chức phi chính phủ với dự án Mỗi trẻ em mỗi laptop (One Laptop Per Child-OLPC) cũng bắt đầu nhảy vào phân khúc thị trường máy tính bảng với “bom tấn” tiên phong là iPad của Apple.

Sẽ còn nhiều điều thú vị về dự án tablet 100 USD.
Máy tính bảng One Laptop Per Child sẽ sử dụng chip của công ty sản xuất chip Marvell Technology Group Ltd. Marvell vừa tuyên bố máy tính bảng mẫu sẽ được ra mắt trong năm nay, giá bán sẽ khoảng 99 USD.

Nicholas Negroponte, nhà sáng lập dự án One Laptop Per Child, tỏ ra lạc quan về khả năng duy trì mức giá dưới 100 USD cho máy tính bảng giá rẻ hướng tới các trẻ em nghèo ở các nước đang phát triển một phần là vì đối tác Marvell cũng nhắm tới các trường học và các tổ chức chăm sóc sức khỏe.

Máy tính xách tay XO thuộc dự án OLPC đã được bán cho các chính phủ, các tổ chức ở các nước nghèo. Khởi nguồn ông Negroponte vẽ ra viễn cảnh những chiếc laptop 100 USD, tuy nhiên, chi phí sản xuất thực của XO đã vượt mức 200 USD, tăng gấp đôi so với kế hoạch của ông.

Năm 2005, ông Negroponte cho hay sẽ sản xuất 100 triệu laptop trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới chỉ có 2 triệu “laptop 100 USD” được sử dụng.

Dự án OLPC không thành công như giới phân tích dự đoán ban đầu. Tuy nhiên, tham vọng mở rộng sang thị trường tablet của ông Negroponte có vẻ khả thi hơn bởi việc chế tạo máy tính bảng sẽ rẻ hơn nhiều so với máy tính xách tay XO vì không có các bộ phận rời. Và với bàn phím cảm ứng, OLPC sẽ không cần phải tùy biến bàn phím để đáp ứng người dùng ở từng khu vực, thế nên, chi phí sản xuất sẽ giảm đi.

Ông Weili Dai, nhà sáng lập công ty Marvell, cho hay công ty đang tìm nhiều cách để giảm giá thành chip của mình.

Theo OLPC, tablet 100 USD sẽ có ít nhất 1 hoặc 2 video camera. Máy tính cũng hỗ trợ kết nối Wi-Fi để truy cập Internet, màn hình cảmứng đa điểm và cũng có đủ “sức” để chạy các nội dung HD và video 3D. Tablet thuộc dự án này sẽ có màn hình từ 8,5-11 inch. Không giống như máy tính bảng iPad của Apple, sản phẩm giá rẻ cũng tương thích với các thiết bị ngoại vi, như chuột.

Negroponte cho hay ông muốn máy tính bảng OLPC sẽ chạy nhiều phiên bản hệ điều hành miễn phí Linux. Tuy nhiên, máy tính bảng “XO 3.0” thế hệ đầu tiên sẽ sử dụng phần mềm Android của Google.

Tổ chức OLPC hiện đã làm việc với Microsoft để khai thác hệ điều hành Windows trên các máy tính xách tay XO. Ông chủ của dự án laptop giá rẻ cho hay máy tính bảng của họ sẽ không sử dụng Windows 7 vì phần mềm này ngốn nhiều tài nguyên và bộ nhớ RAM.

Tablet 100 USD sẽ được ra mắt tại Triển lãm thiết bị điện tử quốc tế tổ chức vào tháng 1/2011

0 nhận xét:

Đăng nhận xét