Marketing Trực Tuyến

Thứ Bảy, 5 tháng 6, 2010

Dân phố Hội tố khổ vì đào đường

Những ngày này đến phố cổ Hội An, đâu đâu cũng thấy đào đường, những tấm biển “đường đang thi công” giăng chặn hết vào những tuyến phố chính của khu phố cổ khiến công việc kinh doanh của nhiều tiểu thương rơi vào cảnh ế ẩm.
Ngay trong ngày đầu tháng 6, chị Huỳnh Kim Hoa, một chủ nhà hàng kinh doanh phục vụ khách du lịch trên đường Bà Triệu phải cho nhân viên nghỉ việc và tạm thời đóng cửa nhà hàng. Lý do nhà hàng ế ẩm từ nhiều ngày nay khi công trình thi công đường “bò” ngang qua trước cửa nhà hàng.
Không chỉ riêng nhà hàng chị Hoa mà hầu hết những cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên tuyến đường này đều rơi vào tình trạng ế ẩm. Tiếng ồn và khói bụi giữa tiết hè nắng gắt đã cản bước người dân và du khách đến với khu phố này.
Cả tuyến phố ế ẩm vì đào đường.
Anh Kiên, nhà nằm ngay trên đường Nguyễn Thái Học bức xúc nói: Thành phố làm đường lại cho sạch, đẹp hơn, dân chúng tôi hoàn toàn ủng hộ, nhưng điều là chúng tôi bức xúc là kiểu làm ăn thiếu trách nhiệm của các đơn vị thi công. Nếu mà làm tới đâu, dọn dẹp sạch sẽ tới đó thì không nói làm gì. Đằng này công trình thi công đường này chưa xong đã thấy khởi công ở tuyến khác. Thời gian thi công thì kéo dài từ tháng này qua tháng khác.
“Như đường Nguyễn Thái Học này, thi công từ cuối năm trước tới nay, đường làm xong rồi, mà vẫn chưa thấy bóng dáng đơn vị thi công đến tráng nhựa. Nắng nóng như vậy lại bụi tung mù mịt, ngày nào cũng phải vài ba bận xịt nước tắm mát cho đường không thì chịu không thấu, kể gì đến buôn bán…”, anh Kiên than vãn.
Ấn tượng về phố cổ Hội An những ngày này để lại trong lòng du khách chẳng khác gì một đại công trường ầm ầm tiếng ồn và khói bụi. Tình trạng xe lu, nắp cống lộ thiên, cát sạn, ống nước… đi đâu cũng thấy gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trong phố cổ.
Giao thông đi lại trong phố cổ, nhiều đoạn dắt xe đạp cũng khó khăn.
Trước những bức xúc trên của người dân, ông Trương Văn Bay, Phó Chủ tịch TP Hội An cho biết: “Lãnh đạo TP cũng đã nhận không biết bao nhiêu lời phàn nàn từ người dân và du khách, nhưng để giải quyết vấn đề này thì TP cũng lực bất tòng tâm”.
Theo ông Bay cho biết, dự án làm đường đang được tiến hành ở TP Hội An là dự án "Trùng tu tôn tạo hạ tầng phố cổ", kinh phí của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; do Sở VH, TT &DL Quảng Nam thực hiện. Công trình với tổng kinh phí khoảng 29 tỷ đồng.
Trước khi triển khai, do lo ngại dự án ảnh hưởng đến khu vực nhà cổ, nên lãnh đạo TP đã yêu cầu đơn vị thi công phải đảm bảo sử dụng máy móc, thiết bị cơ giới ở mức độ cho phép; phải sử dụng đầm tĩnh, không được đầm rung, làm theo từng lớp nhỏ... Thế nhưng, trên thực tế thì không như vậy.
Tuyến phố trung tâm Lê Lợi cắm biển thi công hàng tháng nay.
Ông Bay khẳng định, TP đã nhiều lần có công văn yêu cầu đơn vị thi công phải đảm bảo tiến độ công trình, lần gần nhất là thống nhất với đơn vị thi công là sẽ rải thảm nhựa toàn bộ vào cuối tháng 5; nhưng đến nay, mọi thứ vẫn ngổn ngang.
Trong khi đó, theo lý giải của đơn vị thi công, thì do dự án này "giẫm" phải một công trình khác - đó là công trình phát triển mạng lưới thoát nước và cấp nước chữa cháy cho phố cổ của Công ty Xây dựng và cấp thoát nước Quảng Nam. Nếu đã thảm đường thì sẽ không thực hiện được việc sửa chữa hệ thống nước bên dưới, nên đơn vị thi công không thể tiếp tục làm đường theo đúng tiến độ.
Thành phố đã nhiều lần có văn bản yêu cầu nhưng Công ty Xây dựng và Cấp thoát nước Quảng Nam vẫn không có động thái nào cho thấy sẽ tiếp tục làm.
Câu hỏi “bao giờ người dân phố Hội hết kêu khổ vì đào đường” vẫn còn bỏ ngỏ.
(Dân trí)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét